Hoạt động đoàn thể

THEO DÒNG LỊCH SỬ TÌM VỀ…

Thực hiện Kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị năm 2019, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019) gắn với hoạt động chào mừng Đại hội Thi đua quyết thắng Học viện KTQS giai đoạn 2014-2019, chào mừng 53 năm Ngày truyền thống Học viện KTQS và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Hội Phụ nữ, Công đoàn cơ sở Khoa Hóa – Lý Kỹ thuật đã tổ chức thành công chuyến thăm quan, học tập truyền thống dành cho cán bộ, hội viên, công đoàn viên trong Khoa tại Khu di tích Lịch sử Tân Trào, Tuyên Quang và ATK Định Hóa, Thái Nguyên vào ngày 27/10/2019. Chuyến đi nhằm mục đích giáo dục truyền thống lịch sử, bồi dưỡng và phát huy truyền thống yêu nước của QĐND Việt Nam anh hùng đồng thời tạo ra được không khí phấn khởi, thi đua đối với cán bộ, hội viên trong công đoàn, Hội Phụ nữ.

Chuyến xe của Học viện KTQS xuất phát từ Hà Nội rất sớm, để có thể dành được nhiều thời gian thăm quan tìm hiểu những di tích lịch sử gắn liền với Cách mạng Việt Nam, với QĐND Việt Nam những ngày đầu thành lập. Đến với ATK Định Hóa – di tích quốc gia, nơi Bác Hồ cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã sống và làm việc trong suốt những năm 1947-1954, chúng tôi được kể về lịch sử hình thành và phát triển của ATK Định Hóa. Với tầm nhìn chiến lược, ngay từ năm 1940, khi đặt chân về nước sau mấy chục năm bôn ba ở nước ngoài, Bác đã nhìn ra vị trí địa lý thuận lợi của vùng đất Thái Nguyên đối với phong trào đấu tranh cách mạng. Đến năm 1946, trước tình hình cấp thiết, Bác đã ra chỉ thị củng cố căn cứ địa Việt Bắc. Nửa đầu tháng 11/1946, Trung ương Đảng, Chính phủ thành lập Đội công tác đặc biệt do Trần Đăng Ninh, Uỷ viên Trung ương Đảng phụ trách làm nhiệm vụ nghiên cứu và chọn địa điểm ATK để đặt các cơ quan đầu não kháng chiến. Trung ương Đảng và Bác đã quyết định chọn các huyện Định Hoá, Đại Từ, Phú Lương, Võ Nhai (Thái Nguyên), Chợ Đồn (Bắc Kạn), Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hoá (Tuyên Quang), trung tâm là Định Hoá, Sơn Dương, Chợ Đồn làm địa bàn xây dựng An toàn khu (ATK) của Trung ương. Đến đầu năm 1947, các cơ quan đầu não của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận, Bộ Quốc phòng… đã có mặt ở ATK Định Hoá. Tại ATK Định Hóa, đã điễn ra nhiều sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng, điển hình như: Ngày 6/12/1953, tại đồi Tỉn Keo, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đã họp thông qua kế hoạch tác chiến - tấn công chiến lược Ðông Xuân 1953- 1954 để làm nên chiến thắng Ðiện Biên Phủ năm 1954. Rất nhiều sắc lệnh quan trọng của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được ký ban hành tại đây, trong đó có luật về nghĩa vụ quân sự, sắc lệnh tổng động viên... về giảm tô và cải cách ruộng đất…Thủ đô ATK cũng là nơi diễn ra các hoạt động ngoại giao của nước ta lúc bấy giờ. Tại ATK Định Hóa còn có nhiều địa điểm tham quan khác, ví dụ như trụ sở làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Văn phòng Tổng Quân uỷ, Văn phòng Bộ Tổng Tư lệnh trên đồi Khau Cuội (xã Bảo Linh). Tại đây, nhiều kế hoạch quân sự quan trọng đã được xây dựng, trình Thường vụ Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh phê duyệt; đồi Pu Đồn (xã Phú Đình) - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì buổi lễ phong quân hàm Đại tướng cho đồng chí Võ Nguyên Giáp năm 1948.

Công đoàn, Hội Phụ nữ Khoa Hóa - Lý Kỹ thuật tại di tích Đình Tân Trào.

Tại khu di tích Tân Trào - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chúng tôi được thăm quan những địa danh vô cùng thiêng liêng, vốn đã được nhắc đến rất nhiều trong sách sử. Đó là lán Nà Lừa - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945. Đó là di tích cây đa Tân Trào - nơi mà chiều ngày 16/8/1945, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Uỷ ban Khởi nghĩa Toàn quốc đọc Bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội. Đó là di tích đình Tân Trào - nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội (ngày 16 và 17/8/1945) - đại hội được ví như Hội nghị Diên Hồng thứ hai trong lịch sử nước ta. Đó là Di tích đình Hồng Thái: đình Hồng Thái là địa điểm dừng chân đầu tiên của Bác Hồ khi từ Pắc Bó về Tân Trào (ngày 21/5/1945). Địa điểm này cũng là trụ sở của Ban Bảo vệ An toàn khu, của bộ phận tiếp tế và là nơi đón tiếp đại biểu về dự các hội nghị của Đảng. Ngoài những di tích và cụm di tích kể trên, chúng tôi còn được kể về rất nhiều những di tích của các cơ quan Trung ương Đảng và Nhà nước đã từng đóng tại địa điểm này trong những ngày kháng chiến chống Pháp.

Mỗi một địa danh mà chúng tôi ghé qua là rất nhiều những câu chuyện được kể lại, là rất nhiều những nhân vật lịch sử được nhắc đến. Tất cả đều hiện lên vô cùng sinh động chứ không khô khan như trong những trang sách lịch sử. Là những Quân nhân trong QĐND Việt Nam, được nghe, được thấy tận mắt những câu chuyện, những hình ảnh của Quân đội từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi khoác trên mình bộ quân phục ngời sắc xanh. Chuyến đi ngược dòng lịch sử tìm về này thực sự đã mang lại cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc, đó là sự cảm phục về ý chí chiến đấu của những người đi trước. Chính những điều đó đã cho chúng tôi thêm niềm tin, thêm quyết tâm để bước đi tiếp trên con đường binh nghiệp đã lựa chọn, để tiếp tục thực hiện lời Bác căn dặn đối với Quân đội ta: trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thấu ; xuất bản: 30/10/2019 03:49
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
 • Hoạt động tập thể

 •   Khoa Hóa - Lý kỹ thăm K9 - Đá Chông (06/2016)

 •   Giải bóng đá 50 năm (10/2016)

 • Nghiên cứu khoa học

 •   Bảo vệ đồ án tốt nghiệp

 •   Hợp tác với cộng hòa Séc (06/2015)

 • Quân sự - hành chính

 •   Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (10/2016)

 •   Hội nghị tổng kết phong trào thi đua quyết thắng 2017-2018

 •   Lễ khai giảng năm học 2018-2019

 •   Hội nghị tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm học 2018-2019

 •   Đại hội thi đua quyết thắng (08/2016)

 •   Họp công đoàn (12/08/2016)

Thư viện Video