Hoạt động đoàn thể

Nhà tù Hỏa Lò - có một Hà Nội khác trong lòng Hà Nội

          Hướng tới kỷ niệm 52 năm ngày Truyền thống Học viện KTQS anh hùng (28/10/1966 - 28/10/2018), Hội Phụ nữ, Công đoàn Khoa Hóa - Lý Kỹ thuật đã tổ chức cho các hội viên, công đoàn viên đến tham quan khu di tích nhà tù Hỏa Lò. Đây là hoạt động mang ý nghĩa giáo dục rất cao và quả thực, sau chuyến đi đã để lại trong tôi những ấn tượng sâu đậm cùng những bài học vô cùng sâu sắc.

            Trước khi cuộc hành trình khám phá khu di tích nhà tù Hỏa Lò bắt đầu, chúng tôi tiến hành lễ dâng hương trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại đây. Trời lất phất mưa bay, trong tiếng nhạc trầm hùng, chúng tôi thấy lòng mình lắng lại. Gác lại những xô bồ ở bên ngoài, chúng tôi bắt đầu thấy hiện ra ở đây một Hà Nội rất khác trong lòng của Hà Nội ồn ào, khói bụi.
          Mở đầu cuộc hành trình chúng tôi được cô bé thuyết minh viên rất dễ thương dẫn tới khu trưng bày của một triển lãm nhỏ có tên “Hà Nội ngày trở về” - được Ban Quản lý khu di tích Hỏa Lò tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10. Với cuộc triển lãm vô cùng ý nghĩa này, chúng tôi thấy lại được một giai đoạn đầy bi tráng của Hà Nội trước ngày giải phóng (năm 1954). Từng góc phố, mái nhà, mảnh tường cháy, tất cả đều gợi lại hình ảnh của Hà Nội kể từ “Mùa đông năm 1946” - khi thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta và Hồ Chủ tịch ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Mỗi hình ảnh đau thương nhưng đầy tinh thần bất khuất ấy của người dân Thủ đô đã giúp chúng tôi hiểu hơn về tình yêu nước, yêu quê hương của những người Hà Nội lúc bấy giờ. Chúng tôi được sống lại trong giờ phút hào hùng khi Đoàn quân tiến về Thủ đô thân yêu trong ngày mùa thu lịch sử 10/10/1954: “Trùng trùng quân đi như sóng/Lớp lớp đoàn quân tiến về” (Tiến về Hà Nội - Văn Cao). Với cuộc triển lãm nhỏ đó, tự nhiên tôi thấy trào lên trong lòng một tình yêu vô cùng mãnh liệt đối với Hà Nội - hào hoa mà cũng thật anh hùng.

          Mặc dù đã sống ở Hà Nội nhiều năm, đi qua Hỏa Lò nhiều lần, có nhiều dịp đọc về nhà tù Hỏa Lò, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được vào tận nơi, thăm từng căn phòng giam, nghe thuyết minh từng câu chuyện gắn liền với những sự kiện đã diễn ra ở nơi này. Tất cả những câu chuyện được cô bé thuyết minh viên truyền tải vô cùng xúc động và chân thực. Qua giọng thuyết minh truyền cảm ấy, chúng tôi thấy được những khó khăn, thiếu thốn của các chiến sỹ cộng sản từng bị giam giữ tại đây, rùng mình trước những hình thức tra tấn dã man của bọn thực dân đối với những tù nhân, đặc biệt là tù chính trị. Đến gian trưng bày những dụng cụ mà bọn cai ngục dùng để tra tấn các tù nhân chính trị nữ, khi được thuyết minh viên kể, nhiều chị trong đoàn đã không dám hình dung thêm mà phải bỏ sang chỗ khác. Điều đó đủ thấy sự kiên cường bất khuất của những chiến sỹ cách mạng, đặc biệt là các nữ tù nhân, tiêu biểu nhất là bà Nguyễn Thị Quang Thái (1915 - 1944), em gái của nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai, người vợ đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
  
          Tiếp tục cuộc hành trình, chúng tôi được dẫn đến tham quan những khu trưng bày đặc biệt, nơi lột tả hết tất cả tội ác của bọn thực dân. Đó là những căn phòng biệt giam với đủ loại thiết kế dị hợm, nhằm tra tấn cả thể xác lẫn tinh thần các chiến sỹ của ta. Chúng tôi thực sự không kìm nén được sự xúc động khi chứng kiến những căn xà lim rộng chỉ vài mét vuông mà chứa tới hơn chục người, thậm chí có cả trẻ em. Trong những điều kiện vô cùng thiếu thốn và khó khăn như vậy, lòng yêu nước vẫn được nuôi dưỡng mãnh liệt. Ý chí quyết tâm, sự can đảm của các chiến sỹ được bộc lộ rõ nét thông qua việc những người tù dạy chữ cho nhau, chăm sóc nhau khi đau ốm chỉ nhờ những quả bàng hay những chiếc lá bàng trong khuôn viên nhà tù.
          Chúng tôi được nghe kể về hành trình vượt ngục của những chiến sỹ cộng sản kiên trung, quyết tìm đường để trở về với tổ chức, để tiếp tục chiến đấu. Đó là câu chuyện trốn thoát khỏi nhà tù Hỏa Lò của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và các đồng chí của mình qua chiếc ống cống chật hẹp. Chúng tôi biết rằng, để tạo ra được một con đường vượt ngục như thế, các chiến sỹ của ta phải mất cả mấy tháng trời để cưa một vài song sắt.

          Tất cả những câu chuyện cứ đến với chúng tôi nhẹ nhàng như một cuốn phim tài liệu, mà chẳng thể nào người xem có thể dứt ra được. Một thời hào hùng, oanh liệt của Hà Nội nói riêng và của cả nước Việt Nam nói chung đã dần được khắc họa rõ nét sau chuyến tham quan ngắn mà ý nghĩa. Trong buổi trò chuyện với Ban Quản lý và các thuyết minh viên của khu di tích, nhiều người bày tỏ sẽ dẫn con em, bạn bè tới đây một lần để họ được nghe những câu chuyện mà chúng tôi đã được nghe. Nghe để nhận ra rằng có rất nhiều người bây giờ đang sống quá ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho riêng mình mà chưa bao giờ nghĩ đến cái chung. Nghe để nhận ra trong lòng Hà Nội hiện đại, xa hoa, bon chen còn có một Hà Nội rất xưa, bi tráng và kiêu hùng.
 

 

Tác giả: Nguyễn Xuân Thấu ; xuất bản: 30/10/2018 10:20
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
 • Hoạt động tập thể

 •   Khoa Hóa - Lý kỹ thăm K9 - Đá Chông (06/2016)

 •   Giải bóng đá 50 năm (10/2016)

 • Nghiên cứu khoa học

 •   Bảo vệ đồ án tốt nghiệp

 •   Hợp tác với cộng hòa Séc (06/2015)

 • Quân sự - hành chính

 •   Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (10/2016)

 •   Hội nghị tổng kết phong trào thi đua quyết thắng 2017-2018

 •   Lễ khai giảng năm học 2018-2019

 •   Hội nghị tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm học 2018-2019

 •   Đại hội thi đua quyết thắng (08/2016)

 •   Họp công đoàn (12/08/2016)

Thư viện Video