Khoa học công nghệ

BỘ MÔN VẬT LÝ TỔ CHỨC SEMINAR HỌC THUẬT BẰNG TIẾNG ANH

Sau khi Bộ môn Phòng hóa tổ chức thành công seminar học thuật bằng tiếng Anh đầu tiên, ngày 20/03/2017 Khoa Hóa – Lý Kỹ thuật tiếp tục tổ chức seminar học thuật thứ 2 bằng tiếng Anh ở Bộ môn Vật lý. Với lợi thế có nhiều giáo viên đã được đào tạo ở các nước nói tiếng Anh trong thời gian dài, nên đây là cơ hội lớn để các đồng chí sử dụng tiếng Anh trong các sinh hoạt học thuật của Bộ môn.

Chủ đề của seminar lần này là “IR and Raman spectroscopy in Forensic Science” (Các phương pháp nghiên cứu quang phổ hồng ngoại và Raman trong khoa học hình sự). Bài thuyết trình do đồng chí thiếu tá, tiến sỹ Nguyễn Minh Huệ chuẩn bị và giới thiệu. Chủ trì buổi seminar là thiếu tá, tiến sỹ Trần Xuân Trường – PCN Bộ môn.

Đồng chí Nguyễn Minh Huệ đã trình bày những nét khái quát về các phương pháp quang phổ, trong đó có sự so sánh những ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp nói trên, đồng thời các ứng dụng của chúng trong đời sống, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học hình sự. Các phương pháp phân tích phổ thực sự có lợi thế trong việc chống khủng bố và bảo đảm an ninh quốc gia, nhờ khả năng phán đoán, dự báo chính xác các vật liệu cháy nổ, các chất hóa học, v.v… Vấn đề đồng chí Huệ trình bày chính là một phần trong hướng nghiên cứu của đồng chí và nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các giáo viên trong bộ môn. Trong quá trình thảo luận, 100% các câu hỏi và câu trả lời đều sử dụng tiếng Anh một cách rất tự nhiên và chính xác. Với phong cách làm việc hết sức chuyên nghiệp và một môi trường có nhiều người sử dụng tốt tiếng Anh như ở Bộ môn Vật lý thì hoàn toàn có thể hi vọng vào những seminar học thuật với nội dung phong phú hơn và chất lượng hơn trong thời gian sắp tới.

Buổi seminar kết thúc muộn hơn dự kiến do phần tranh luận sôi nổi và cởi mở. Các đồng chí giáo viên trong Bộ môn Vật lý cũng đưa ra những ý tưởng khá hay về chủ đề của các seminar tới. Có thể đó là những seminar về Vật lý đại cương, về công nghệ mới hoặc về các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp của Bộ môn. Trong xu hướng phổ cập trình độ tiếng Anh đối với các giáo viên thì việc tổ chức thành công những seminar chất lượng cao như ở Bộ môn Vật lý thực sự là điều đáng mừng và cần phải được duy trì, phát huy rộng rãi.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thấu – K11 ; xuất bản: 23/03/2017 11:09

•   Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10-2017