Giới thiệu Bộ môn Vật lý

Tổ Vật lý - tiền thân của Bộ môn Vật lý sau này được thành lập năm 1966, ban đầu chỉ có 6 đồng chí.Khi mới thành lập, tổ Vật lý trực thuộc Phòng Huấn luyện - Phân hiệu II Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Năm 1968, cùng với sự ra đời của Trường Đại học Kỹ thuật Quân sự, Bộ môn Vật lý được quyết định thành lập – trực thuộc Khoa Cơ bản và hiện nay thuộc Khoa Hóa- Lý kỹ thuật. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển , Bộ môn ngày càng lớn mạnh và trưởng thành với đội ngũ giáo viên tâm huyết, nhiều kinh nghiệm. Hiện nay Bộ môn Vật lý gồm 30 đồng chí giáo viên và nhân viên kỹ thuật. Trong đó có 3 Phó Giáo sư, 10 Tiến sĩ, 6 Thạc sỹ, 7 Cử nhân và 5 đồng chí đang làm nghiên cứu sinh ở trong và ngoài nước.

Bộ môn Vật lý có nhiệm vụ cơ bản là đào tạo về Vật lý đại cương, Thí nghiệm  Vật lý  cho các đối tượng học viên hệ cao đẳng, kỹ sư Quân sự và kỹ sư Dân sự. Bên cạnh công tác giảng dạy, cán bộ của Bộ môn còn tham gia tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học; hướng dẫn cao học, nghiên cứu sinh cho các cơ sở đào tạo ở trong và ngoài Quân đội.

Công tác bồi dưỡng cho các sinh viên yêu môn Vật lý cũng được Bộ môn luôn chú trọng và quan tâm. Kết quả là các sinh viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự đi dự các kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc luôn đạt được thành tích cao, điển hình giải Nhất toàn đoàn năm 2005, 2012, 2013.

Hệ thống các Phòng thí nghiệm của Bộ môn

- Phòng Thí nghiệm Vật lý đại cương Cơ- Điện -Từ.

- Phòng Thí nghiệm Vật lý đại cương Nhiệt- Quang-Lượng tử.

- Phòng Thí nghiệm Vật lý kỹ thuật.

- Phòng Thí nghiệm Vật lý chuyên đề.

Các hướng nghiên cứu chính của Bộ môn:

- Vật lý hạt cơ bản  và Lý thuyết trường lượng tử.

- Các nguồn bức xạ Rơnghen và ứng dụng.

- Sensor hồng ngoại.

- Vật liệu đặc biệt.

- Quang điện tử.

- Quang lượng tử và laser.

Năm 2013-2015, cán bộ của Bộ môn  chủ trì 1 chương trình Hợp tác quốc tế với Viện Max-Plank (Cộng hoà Liên bang Đức); 1 đề tài cấp BQP thuộc chương trình KC.I , tham gia 05 đề tài NAFOSTED và thực hiện 05 đề tài cấp Học viện.